Đảo Phú Quý - nơi du lãm hấp dẫn và đầy tiềm năng

05 Aug 2022 00:04
Tags

Back to list of posts

Phú Quý là một quận đảo thuộc tỉnh giấc Bình Thuận, ở tọa độ 105o55’đến 108o58’ kinh Đông và từ 10o29’đến 10o33’ vĩ Bắc. Phú Quý cách thức Phan Thiết khoảng 56 hải lý (hơn 100km) về hướng Đông Nam, bí quyết quần đảo Trường Sa 540 km về hướng Tây Nam và cách thức Hoàng Sa khoảng 725 km.

Phú Quý được ngẫu nhiên ưu đãi không chỉ về tài nguyên, danh lam thắng cảnh với các bãi biển, những dãy đá san hô, các cụm đá đen nhấp nhô trên biển và khí hậu trong sạch mát mẻ quanh quéo năm; 1 ngư trường trù phú sở hữu phổ biến hải đặc sản quý thi thoảng mà trên đảo còn sở hữu phổ biến di tích lịch sử, văn hóa, kiến trúc nghệ thuật độc đáo. Tuy nhiên, con người Phú Quý lại cần cù, chất phác và hiếu khách. Đảo Phú Quý phát triển thành một nơi du lịch quyến rũ và đầy tiềm năng về tăng trưởng du lịch kinh tế biển của tỉnh Bình Thuận.

Hấp dẫn độc đáo lịch sử văn hóa miền biển cộng có thắng cảnh đột nhiên hoang vu

Diện tích đảo Phú Quý chỉ hơn 18kmhai, chu vi khoảng 35 km, cộng khoảng 29.000 dân nhưng Phú Quý lại mang 28 cơ sở thờ cúng, tôn giáo, trong đấy với rộng rãi di tích lịch sử-văn hóa, thắng cảnh cấp đất nước như Vạn An Thạnh (đã được Bộ Văn hóa và thông báo (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng di tích cấp đất nước năm 1996). Di tích được người dân đảo Phú Quý gọi tên là Vạn An Thạnh có ngụ ý muốn kể lên ước cầu nguyện mong mang 1 cuộc sống an khang, phồn thịnh vượng cho cùng đồng. Nơi đây tôn thờ cá voi (hay cá “Ông”) là thần hoặc thần Nam Hải gắn có tín ngưỡng ngư nghiệp của ngư gia ven biển nước ta. Hay Chùa Linh quang (Chùa đã được Bộ Văn hóa và thông báo (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng thắng cảnh cấp đất nước năm 1996, được coi là ngôi chùa được kiến lập sớm nhất trên đảo Phú Quý. Tới sở hữu chùa Linh quang đãng ngoài vãng cảnh chùa, lễ Phật; du khách còn khám phá, chiêm ngưỡng những giá trị kiến trúc nghệ thuật mang dấu ấn đặc thù Phật giáo trên đảo Phú Quý, được nghe những huyền thoại linh hiển gắn có quá trình hình thành ngôi chùa và khai sáng Phật pháp nơi đây. Bên cạnh đó, sự tôn kính của người dân nơi đây còn hướng về khu dinh mộ Thầy Sài vật nài. Theo truyền thuyết, Thầy Sài vật nài là một thương nhân người Hoa và mang hiểu biết về các cái thuốc để chữa bệnh. Trong một lần sang Việt Nam buôn bán, thuyền của ông bị bão tố đẩy lên đảo Phú Quý; ông bị hấp dẫn bởi vẻ đẹp của đảo nên quyết định ước nguyện gắn bó suốt đời với nơi này nên sau lúc mất Thầy được quần chúng táng rồi đắp nên khu dinh tuyển mộ Thầy Sài nằn nì vào năm 1665. Người dân đảo đều đến dinh chiêu tập Thầy Sài nề hà nguyện cầu lúc gặp khó khăn để được đầu xuôi đuôi lọt hay đi biển được mùa tôm cá. Hàng năm, Lễ cúng Thầy được tổ chức vào ngày 4/4 âm lịch có phổ biến nghi thức lễ truyền thống sở hữu đậm bản sắc văn hóa miền biển (như hát bội cầu an).

một liên hệ tôn giáo dân gian nữa của Phú Quý là Đền thờ Công Chúa Bàn Tranh (đã được UBND thức giấc Bình Thuận xếp hạng di tích cấp tỉnh năm 2007. Sau ấy, được Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch xếp hạng di tích cấp quốc gia vào năm 2015). Đền thờ do người Chăm vun đắp từ cuối thế kỷ XV, theo sử sách tài liệu tục truyền rằng, Bà vốn là công chúa Chiêm Thành, do không chịu sự ép duyên của vua cha nên bà bị thả xuống thuyền đày biệt xứ tính từ lúc còn rất trẻ. Thuyền trôi tới đảo, Bà quyết định ở lại khai khẩn lập nghiệp. Sau này, Bà còn giúp quần chúng. # Đánh đuổi giặc ngoại xâm nên lúc mất Bà được lập miếu thờ và cúng giỗ hàng năm. Do công lao lớn lớn cũng như sự linh thiêng của Bà trong việc phù trợ, phù trì cho người dân trên đảo, nên Bà được tôn xưng là Bà Chúa Xứ hoặc Bà Chúa Đảo. Du khách đến đền thờ công chúa Bàn Tranh, ngoài bái lễ, chiêm ngưỡng lối kiến trúc có đậm dấu ấn giao lưu văn hóa giữa người Việt và người Chăm trong lịch sử; được nghe các câu chuyện đề cập, sự tích linh hiển về Bà, ngắm nhìn thắng cảnh tự dưng hùng vĩ tuyệt đẹp của núi Cao Cát từ xa. Tọa lạc trên núi với ngôi chùa cổ hơn trăm tuổi của đảo Phú Quý, đó là ngôi chùa Linh Sơn cao 200m so sở hữu mặt nước biển. Trong khoảng khoảng không của chùa, cũng là vị trí cao nhất của ngọn núi phóng tầm mắt nhìn khắp đảo mang màu xanh mông mênh của đại dương bao bọc tiếp giáp với. Ngoài Linh Sơn, mỗi ngôi chùa hàng trăm tuổi trên đảo còn kỳ lạ bởi những nét chạm trổ riêng, các nghệ thuật kiến trúc riêng cùng những câu chuyện kì bí giảng giải cho sự xây dựng thương hiệu của ngôi chùa.

Phú Quý còn hầu hết điểm du lịch nổi danh, trong đó chẳng thể bỏ qua lúc đến Đảo Phú Quý ấy là Hòn Tranh. Một trong quần thể những đảo nhỏ ở Phú Quý. Trước kia hòn này là 1 đảo hoang, cỏ tranh mọc um tùm nên được gọi là Hòn Tranh. Hòn Tranh lòng vòng năm có sóng yên biển yên ổn, bãi biển phẳng lì, cát trắng mịn, nước trong xanh tới nỗi với thể nhận ra tận đáy, soi rõ từng rạng san hô và những loài tảo biển. Có cấu trúc từ dung nham núi lửa phun trào, Hòn Tranh với một hang động kỳ bí, phổ thông dáng đá lạ dạng hình khác nhau sở hữu màu chàm nâu, đen. Ko chỉ với bãi cát mịn màng, nước trong xanh… Trên đảo Hòn Tranh sở hữu ngôi miếu Trấn Bắc được tạo lập vào đầu thế kỷ XIX. Trên khám thờ Thần ở Chính điện ngôi miếu đặt 2 bài vị của Bắc Quân Đô Đốc và Bà Chúa Ngọc Thiên Y A Na. Đến sở hữu Hòn Tranh du khách còn nghe các câu chuyên truyền thuyết về vua Gia Long- khi còn là Nguyễn Ánh bị quân Tây Sơn tróc nã đuổi và đã từng tới đây ẩn náu; cũng như nghe nhắc về sự linh hiển của miếu Trấn Bắc trong đời sống văn hóa linh tính của người dân trên đảo Phú Quý.
Riêng đảo chính Phú Quý, không thể không chiêm ngưỡng và hưởng thụ các bãi tắm trinh nguyên phẳng lì, trắng au xa tít. Nếu vịnh Triều Dương mang sự lãng mạn và thơ mộng của bức tranh thuỷ mặc biển-cát, bãi Đồi Dương là tập kết đa dạng sắc màu thi vị của bất chợt như rừng cây, dốc đá, làng chài. Thì nơi đây còn khiến du khách phải ham mê và ấn tượng bởi vẻ đẹp hoang sơ và hấp dẫn của bãi Nhỏ - Gành Hang bởi các vách đá đen thô sơ, sừng sững dựng đứng sát biển có nhiều hình thù khác nhau do dấu ấn nham thạch của hoạt động phun trào núi lửa trước đây để lại; đặc trưng, dưới bàn tay tạo tác kỳ diệu của tình cờ, những vách đá to còn được kết nối mang nhau tạo thành một hố trũng giữa biển, được rộng rãi tình nhân thích gọi là “hồ bơi nước mặn” độc đáo mà bạn sẽ chẳng thể mua thấy ở những bãi biển khác nói quanh nói quẩn đảo…

đến sở hữu Phú Quý còn là tới để thưởng thức những món ăn ngọt nhạt chế biến trong khoảng phổ biến cái hải đặc sản, để tận mắt Đánh giá các làng bè trên biển nuôi ốc hương, cá mú, tôm hùm, cua huỳnh đế…Đến du lãm Phú Quý, du khách sẽ chấp thuận có những thú tiêu khiển như tắm biển, lặn ngắm san hô, ca nô lướt sóng, câu cá, sưu tầm các loài sinh vật biển…

Tiềm năng du hý Phú Quý là di sản văn hóa và danh lam thắng cảnh, hải sản quý thảng hoặc. Không những thế về lâu về dài, du lịch Phú Quý phải lấy ưu điểm từ những làng chài, nghề ngư và những bãi biển, hòn đảo, ngọn núi còn hoang sơ, chưa với ảnh hưởng quá mức của con người cùng mang lối sống của người dân trên đảo thì chiếc mộc mạc, chất phác, hoang sơ chính là ưu thế, tạo nên cá tính của du hý Phú Quý làm cho cơ sở cho sự phát triển 1 phương pháp bền vững.

#daophuquy52hz #dulichdaophuquy52hz #trekkingdaophuquy52hz #52hz #trekking52hz
Xem thêm: Đảo Phú Quý - nơi du lãm hấp dẫn và đầy tiềm năng

Comments: 0

Add a New Comment

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License