Lầu Ông Hoàng, dĩ vãng vàng son của chuyện tình thi sĩ Hàn Mặc Tử

01 Mar 2023 17:27
Tags

Back to list of posts

Nhắc đến địa danh Lầu Ông Hoàng, bạn sẽ nghĩ ngay đến câu chuyện tình yêu đẹp giữa Hàn Mặc Tử & Mộng Cầm. Với câu chuyện dĩ vãng vàng son ấy, địa điểm này khiến nhiều bạn tò mò và tìm về khi Đi Phượt Phan Thiết. Hãy cùng 52hz tìm hiểu những điều mê hoặc tại di tích này nhé!
10-lau-ong-hoang-52hz.jpg.webp
Lầu Ông Hoàng là một quần thể đồi núi, chùa tháp, sông biển. Đẹp tuyệt vời nhất là núi Cố, cửa sông Phú Hài, đồi Bà Nài. Nhưng dấu ấn rất nổi bật khiến nơi đây vang danh chính là chuyện tình của thi sĩ Hàn Mặc Tử. Cùng MIA.vn mày mò di tích này nhé!

Sơ lược về Lầu Ông Hoàng

1.1 Lầu Ông Hoàng nằm ở đâu?

Lầu Ông Hoàng là 1 trong di tích tham quan khét tiếng nằm trên 1 trong năm ngọn đồi đẹp ở phường Phú Hài, Phan Thiết, Bình Thuận. Nơi đây chỉ cách trung tâm Thành phố Phan Thiết chỉ 7km. Bên trên đoạn đường đến đây, các bạn sẽ phải vượt sang 1 con dốc dài, khi đến gần hết dốc sẽ phát hiện một bảng hướng dẫn có ghi chữ "Di tích tháp Po Sah Inư" tức bạn đã tới Lầu Ông Hoàng. Trước khi đi, chúng ta cũng có thể chuẩn bị một chút bánh rế Phan Thiết để vừa ngắm nhìn cảnh vật đẹp vừa thưởng thức đặc sản nơi đây.

1.2 tên gọi Lầu Ông Hoàng có từ đâu?

đấy là một biệt thự do Ferdinand d'Orléans - Công tước De Montpensier & là cháu nội vua Louis-Philippe I của Pháp đưa ra quyết định kiến tạo. Lầu Ông Hoàng khởi công thiết kế vào trong ngày 21/2/1911 với mô hình 13 phòng và đc trang bị tương đối đầy đủ thuận lợi. Do đó, nơi đây được xem là công trình xây dựng văn minh nhất tại Phan Thiết lúc bấy giờ.
Sở dĩ nguồn gốc của tên gọi Lầu Ông Hoàng là do cách gọi bình dân của người dân về sự việc đẳng cấp và sang trọng của vị công tước người Pháp sống sau đây vào các thập kỷ trước. Vào năm 1917, Lầu Ông Hoàng được Công tước De Montpensier bán lại cho một chủ khách sạn người Pháp tên là Prasetts. Sau này, vua Bảo Đại đã mua lại & khiến nơi này biến thành địa điểm hung tàn khi phải chứng kiến nhiều trận đánh tranh ác liệt của thực dân Pháp xâm lược việt nam. Kể từ đó trở đi, di tích Lầu Ông Hoàng không còn được chăm chút, tân trang nên dần trở nên xuống cấp.

Lầu Ông Hoàng - Nơi ghi dấu ấn chuyện tình của Hàn Mặc Tử & Mộng Cầm

Địa danh Lầu Ông Hoàng còn đc gắn liền với thi sĩ Hàn Mặc Tử trong giai đoạn ông đến thăm Phan Thiết. Đặt biệt, mẩu chuyện tình giữa Hàn Mặc Tử and Mộng Cầm rất đẹp nhưng có nhiều trắc trở ít ai biết. Theo lời bà Mộng Cầm kể lại, năm xưa Hàn Mặc Tử đã từ Quy Nhơn vào Phan Thiết thăm bà. Tiếp nối theo ước nguyện của Hàn Mặc Tử, Mộng Cầm đã đưa ông lên Lầu Ông Hoàng. Nhưng không một ai có thể ngờ được, đó là lần gặp cuối cùng của hai người.

10-lau-ong-hoang.jpg

Nếu buổi sáng bạn đứng từ độ cao 105m so với mực nước biển của Lầu Ông Hoàng, chúng ta có thể nhìn được rõ Mũi Né & Phan Thiết. Còn nếu như khách hàng ngắm cảnh nơi đây vào đêm hôm, sẽ tận thưởng được không gian lãng mạn với ánh trăng mờ ảo. Còn nếu lọc cảnh đẹp vào buổi chiều thì bạn nên đi ngắm nhìn cảnh vật hoàng hôn Phan Thiết tại đồi cát Bàu Trắng nhé!
dự án tái dựng lại điểm Đi Phượt văn hóa truyền thống Lầu Ông Hoàng
nếu mà khu di tích Trường Dục Thanh Phan Thiết là nơi nối liền với sự nghiệp của Bác Hồ, thì Lầu Ông Hoàng được biết đến là một trong địa danh xuất hiện trong nhiều thi ca. Đồng thời, đây còn là nơi diễn ra nhiều trận đánh ác liệt trong chiến tranh. Chính vì vậy, Sở văn hóa truyền thống, Sport & Du Lịch Bình Thuận đã có báo cáo khuyến cáo lên Sở Kế hoạch - chi tiêu lưu ý đến, ra quyết định phê duyệt đầu tư xây cất lại điểm Đi Phượt văn hóa Lầu Ông Hoàng trong 3 năm từ 2021 - 2023. Hứa hẹn sau thời điểm dự án xong, nơi đây sẽ là 1 địa điểm tham quan thu hút and khiến cho cuốn cẩm nang Du Lịch của doanh nghiệp thêm một trang thú vị.
Di tích lịch sử vẻ vang Lầu Ông Hoàng không những nổi tiếng với sắc đẹp thiên nhiên mà nơi đây còn là dấu ấn cho câu chuyện tình của Hàn Mặc Tử. Với các share bên trên, 52hz hy vọng sẽ giúp đỡ bạn bỏ túi thêm 1 địa điểm tham quan thú vị lúc tới Phan Thiết.

#lauonghoang52hz #lauonghoangphanthiet52hz #52hz #trekking52hz #xuantien52hz
Xem Thêm: https://52hz.vn/lau-ong-hoang/

Comments: 0

Add a New Comment

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License