Vườn quốc gia Hoàng Liên mở cung leo ở đỉnh núi khó chinh phục nhất Tây Bắc

21 Feb 2023 16:34
Tags

Back to list of posts

Vườn quốc gia Hoàng Liên (nằm bên trên địa phận hai tỉnh Lào Cai and Lai Châu) vừa tổ chức chuyến hành trình khảo sát bình chọn cung leo Nam Kang Ho Tao để sớm đưa vào khai quật đỉnh núi khó nhất Tây Bắc một cách bắt đầu, dễ ợt và bình an nhất cho giới đam mê leo núi.
Đỉnh Nam Kang Ho Tao có độ cao 2.881m nằm bên trên địa phận thuộc tiểu khu 303 A, khoảnh 4, lô 20, núi Hoàng Tha Thầu, thông Tả Trung Hồ, xã bản Hồ thị xã & nằm trong Quanh Vùng làm chủ của Vườn quốc gia Hoàng Liên.
đó là một điểm đến mơ ước của các du ngoạn thủ ưa tìm hiểu vì độ khó and sắc đẹp hoang sơ của núi rừng, khối hệ thống suối và thác của cung leo.
30-vuon-quoc-gia-hoang-lien-52hz.jpg.webp
chuyến đi 3 ngày 2 đêm (22-24/4) theo hướng xã Tả Van, huyện Sapa, tỉnh Lào Cai, nằm trong chương trình khảo sát của Vườn quốc gia năm 2022.
Mục đích của chuyến hành trình nhằm mục đích tìm ra điểm mới tương xứng để tổ chức những hoạt động về Đi Phượt sinh thái, góp thêm phần đa chủng loại những điểm Đi Phượt trong vườn quốc gia.
Cung leo Nam Kang Ho Tao mới lần đầu được tò mò năm 2017 và chóp inox đc giới mê leo núi cắm năm 2018. Đây là vùng núi hoang sơ với địa hình vô cùng phức tạp and nguy nan, hành trình đoạt được dãy núi này yên cầu thể lực, sự kiên cường và sức chịu đựng chắc chắn.
"Qua điều tra chúng tôi thấy Nam Kang Ho Tao là 1 trong những cung leo rất khó, chỉ dành cho người có kinh nghiệm, thể lực rất tốt. Có rất nhiều điểm đi qua các vách núi & suối lớn rất nguy hại, đặc trưng trong ĐK thời tiết xấu.
chúng tôi cùng theo với người dân địa phương tìm lối đi mới sửa chữa hoặc lắp các bậc/cầu thang gỗ để bảo đảm an toàn cho du khách", chị Trần Thị Thanh, Trưởng phòng cải tiến và phát triển Đi Phượt của Vườn, người nhập cuộc chuyến điều tra, cho biết.
các trekkers đam mê tìm hiểu vẻ đẹp thoải mái và tự nhiên của núi rừng Tây Bắc and đoạt được giới hạn của chính mình thường leo tự phát theo hướng Lai Châu qua phiên bản Thào A, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu and về theo hướng cũ.
"Sau chuyến điều tra, Cửa Hàng chúng tôi sẽ tổng kết đánh giá and kiến nghị mở cung leo theo hướng Lào Cai cũng giống như chọn vị trí dựng những lán nghỉ làm cho bà con địa phương trông coi, cai quản nhằm đáp ứng khác nước ngoài được tốt & bình an nhất", anh Phạm Minh Đức, Trưởng Phòng kinh tế tài chính Tổng hợp của Vườn quốc gia Hoàng Liên cho thấy.
30-vuon-quoc-gia-hoang-lien-dep-the-nao.jpg
Anh Đức tin rằng, các chuyến Đi Phượt tìm hiểu 1 cách an toàn của du khách được xem là một mặt hàng Đi Phượt lạ mắt của Vườn quốc gia Hoàng Liên, giúp tăng thu Ngân sách chi tiêu, tạo công ăn việc làm thông qua việc thuê homestay, thuê người dân địa phương dẫn đường, gùi đồ cùng theo với việc thuê lán nghỉ & phục vụ hoạt động cho khác nước ngoài ở phía trong rừng để giúp nâng cấp sinh kế, qua đó giúp làm giảm áp lực vào khoáng sản rừng.
chinh phục đỉnh Nam Kang Ho Tao theo hướng Tả Van sẽ phải đi qua khoảng 14-15 cung suối lớn bé dại trong số ấy có con suối Đá là con suối to nhất trong toàn bộ các cung leo ở Tây Bắc.
để lên đỉnh chiến thắng, khác nước ngoài sẽ đi qua các vùng rừng núi nguyên sinh và vùng núi hoang sơ với nhiều vách đá trơn trượt, dựng đứng. Khu rừng rậm đỗ quyên cổ thụ ở đây đẹp không hề thua kém bất kỳ vùng đồi núi đỗ quyên cổ thụ nào ở Tây Bắc. Nam Kang Ho Tao còn chiếm dụng hai con thác lớn, trong số đó có thác Bay.
Thời điểm tương thích nhất để chinh phục Nam Kang Ho Tao là từ tháng 2-3 và tháng 9-11 khi thời tiết khô ráo & nóng bức. Chớ nên đi vào mùa mưa hoặc sau những ngày mưa kéo dãn vì các vách đá sẽ rất trơn trượt và nước ở các con suối dâng lên cao, nước chảy xiết, khiến người leo bị kẹt lại hoặc nguy nan khi đi qua. Cung leo gian nguy & rất dễ lạc đường nên bắt buộc du khách khi vào rừng phải được người dân địa phương dẫn đường.
#vuonquocgiahoanglien52hz #52hz #trekking52hz #Xuantien52hz #hoanglien
Xem Thêm: https://52hz.vn/vuon-quoc-gia-hoang-lien/

Comments: 0

Add a New Comment

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License